Lắp điện năng lượng mặt trời tại Đồ Sơn

Những năm gần đây việc sử dụng điện năng lượng mặt trời làm một xu hướng không chỉ phổ biến trên thế giới mà còn lan rộng tại Việt Nam. Đặc biệt với cơ chế khuyến khích sử dụng điện mặt trời theo thông tư số 16/2017/TT-BCT do Bộ công thương quy định chính thức có hiệu lực vào ngày 26/10/2017 thực sự đã đưa điện năng lượng mặt trời trở thành một trong những nguồn năng lượng chính của Việt Nam trong tương lai gần. Có thể nói đây là giải pháp điện năng lượng mặt trời được ưu tiên và khuyến khích lựa chọn vì ưu điểm tiết kiệm điện năng cũng như mang đến những ảnh hưởng tích cực đến môi trường.

Lắp điện năng lượng mặt trời
Lắp điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là sử dụng bức xạ ánh sáng và nhiệt từ Mặt trời đã được con người từ thời cổ đại đã khai thác nhưng ngày này với công nghệ hiện đại người ta phát triển hơn bao giờ hết. Điện năng lượng mặt trời được cấu thành chính từ các tấm pin mặt trời (pin quang điện). Các tấm pin năng lượng mặt trời trong hệ thống đóng vai trò hấp thụ ánh nắng mặt trời, chuyển hóa quang năng thành điện năng và điện năng được đưa lên điện lưới hoặc lưu trữ trực tiếp trên ắc quy để hoạt động độc lập. Hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC) thành nguồn điện xoay chiều (AC) thông qua bộ chuyển đổi điện nối lưới (inverter).

Hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm:

 • Tấm pin năng lượng mặt trời.
 • Inverter (Bộ chuyển đổi điện).
 • Hệ thống giám năng lượng mặt trời thông minh SSOC
 • Ắc quy (lựa chọn) .
 • Cáp điện và các thiết bị phụ trợ.

 

Hệ thống tấm pin điện năng lượng mặt trời

Lợi ích khi sử dụng hệ thống điện – tấm pin năng lượng mặt trời 

Việt Nam nằm trong danh sách những nước có giải phân bổ ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong năm trên bản đồ bức xạ mặt trời thế giới nên Việt Nam có tiềm năng rất lớn về năng lượng mặt trời. Đây là nguồn năng lượng vô tận từ thiên nhiên giúp chúng ta tiết kiệm được năng lượng tự tạo mà không đòi hỏi bất cứ nguồn nhiên liệu nào, hoàn toàn miễn phí và thiết thực.

Sử dụng điện năng lượng – tấm pin năng lượng mặt trời giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí điện hàng tháng cho gia đình.

Sử dụng điện năng lượng – tấm pin năng lượng mặt trời là góp phần bảo vệ môi trường, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên đất nước.

Sử dụng điện năng lượng – tấm pin năng lượng mặt trời giúp chúng ta chủ động được nguồn điện sử dụng trong nhà trong tình trạng điện lưới có thể bị cắt bất cứ thời gian nào hiện nay.

 

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới điện Quốc Gia

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời trên mái 

Dưới ánh sáng mặt trời, các tấm pin mặt trời chuyển đổi bức xạ mặt trời thành nguồn điện một chiều (DC). Nguồn điện DC sẽ được bộ chuyển đổi điện (inverter) chuyển hóa thành nguồn điện xoay chiều (AC) để cấp cho tải sử dụng. Inverter được trang bị thuật toán  tìm điểm công suất cực đại MPPT (Maximum Power Point Tracking) nhằm tối ưu hóa năng lượng tạo ra từ hệ thống pin mặt trời.

Tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng mà hệ thống điện năng lượng mặt trời được phân ra làm 3 giải pháp chính:

 1. Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới
 2. Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập lưới
 3. Hệ thống điện năng lượng mặt trời tương tác lưới (Hybrid)

Ở Đồ Sơn, Có lắp điện năng lượng mặt trời được không?

Hải Phòng cũng nhu các tỉnh miền Bắc khác với đặc trưng khí hậu 4 mùa rõ rệt, trong đó 2 mùa thu, đông rất ít nắng nên nhiều người còn đang phân vân về việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái tại Đồ Sơn, Hải Phòng có khả thi không? không có nắng hoặc ít nắng thì hệ thống có sản sinh ra điện không?

Tuy thực tế là miền Bắc cũng như Hải Phòng có số giời nắng và tổng lượng bức xạ mặt trời thấp hơn so với khu vực các tỉnh miền Trung và Nam nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì Đồ Sơn, Hải Phòng vẫn sở hữu những tiêu chí thuận lợi để có thể lắp đặt nguồn năng lượng dồi dào và kinh tế này. Bạn cần hiểu rõ điện mặt trời là quang điện chứ không phải là lấy sức nóng của mặt trời là nhiệt năng như nhiều người vẫn lầm tưởng, chính vì thế mặc dù trong 2 mùa ít nắng là thu, đông ở Hải Phòng thì tấm pin mặt trời vẫn có thể sản sinh ra điện chỉ cần có ánh sáng mặt trời là được, tuy sản lượng điện có thể giảm chỉ còn 50% công suất so với những mùa còn lại. Tuy nhiên, với sản lượng này vẫn đảm bảo cho cả gia đình sử dụng vì vào mùa lạnh nhu cầu sử dụng điện của ngươì dân cũng giảm đi rõ rệt vì các thiết bị như máy điều hòa, tủ lạnh, quạt không còn phải hoạt động hết công suất như vào muà nắng nóng.

Qua đó có thể thấy điều kiện ở Đồ Sơn, Hải Phòng là hoàn toàn phù hợp nếu người dân có ý định lắp điện năng lượng mặt trời, tuy nhiên để đầu tư 1 hệ thống năng lượng mặt trời áp mái thì không phải là con số nhỏ với đại đa số người dân, mặc dù chi phí lắp đặt đã hạ nhiệt hơn rất nhiều nhưng để đưa ra con số vaì chục triệu đến 100 triệu đồng so với con số 2 triệu đồng tiền điện mỗi tháng thì người dân dường như vẫn còn e ngại. Chính vì vậy chúng tôi muốn đưa ra một phép tính nho nhỏ để bà con có thể nhìn thấy được những điểm lợi trong việc đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời từ ngay bây giờ:

Ví dụ: Gia đình bạn có hóa đơn tiền điện hàng tháng từ 1-1,5 triệu đồng thì có thể ước tính hàng tháng gia đình bạn sử dụng từ 400-500kWh. Với nhu cầu sử dụng điện như trên bạn chỉ cần lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái với công suất là 3KW như vậy hàng tháng bạn có thể sử dụng điện hoàn toàn miễn phí, chúng tôi chưa nói đến việc những tháng bạn sử dụng ít hơn thì có thể bán lại nguồn điện dư thừa ấy cho lưới điện quốc gia. Với công suất 3KW thì tổng chi phí đầu tư của bạn sẽ là 59.500.000 số tiền điện háng tháng bạn tiết kiệm được là 1.449.000đ. Với một phép tính đơn giản chúng ta sẽ thấy như sau:

Trong vòng 1 năm tiền điện tiết kiệm được là: 1.449.000 x 12 tháng = 17.388.000 vnđ.

Thời gian hoàn vốn: 59.500.000 : 17.388.000 = 3,42 năm

Như vậy chỉ trong vòng 3,5 năm bạn đã có thể hòa số vốn đầu tư ban đầu và tiếp theo hơn 20 năm sau bạn và gia đình được sử dụng miễn phí điện năng với tổng số tiền trong 20 năm ấy lên đến 347.760.000 vnđ. Đây là một khoản đầu tư bạn chắc chắn phần thắng trong tay. Vậy bạn còn lý do gì để trì hoãn việc đầu tư ngay cho gia đình mình hệ thống năng lượng mặt trời áp mái, vừa kinh tế, vừa bảo vệ môi trường lại đang góp phần chia sẻ gánh nặng tiêu thụ điện với hệ thống điện lưới quốc gia và đặc biệt hơn cả những tấm pin mặt trời của chúng tôi sẽ là những tấm cách nhiệt hữu hiệu giúp cho căn nhà của bạn mát rượi ngay cả trong mùa nắng nóng.

Những lưu ý quan trọng khi lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời

Đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời là giải pháp tiết kiệm chi phí, nâng cao lợi thế cạnh tranh và hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước khi lắp khách hàng cần có sự chuẩn bị kĩ để chọn được hệ thống và đơn vị cung cấp phù hợp. Dưới đây là 3 lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời:

Chuẩn bị thông tin: trước khi đầu tư  hệ thống điện năng lượng mặt trời, khách hàng nên chuẩn bị các thông tin cơ bản như diện tích mái, hóa đơn tiền điện hàng tháng và ngân sách đầu tư.

Chọn nhà cung cấp: liên hệ các nhà cung cấp để yêu cầu báo giá và so sánh giá giữa các bên là một phương án hiệu quả. Tuy nhiên,  hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời gian dài nên chi phí lắp đặt ban đầu không phải là yếu tố quyết định.

Một số câu hỏi quan trọng khách hàng cần quan tâm: Chất lượng và xuất xứ của tấm pin năng lượng mặt trời, Cam kết về bảo hành, Chính sách bảo hành & bảo trì, Công nghệ quản lý và cảnh báo lỗi. Cuối cùng và quan trọng nhất chính là năng lực thực tế của nhà cung cấp hệ thống điện năng lượng mặt trời, điều này được chứng minh qua các dự án lớn, uy tín cũng như số lượng khách hàng.

Ưu điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời

 • Tiết kiệm điện năng, giảm chi phí tiền điện hàng tháng.
 • Hệ thống điện năng lượng mặt trời có hiệu suất cao từ 98%.
 • Chủ động nguồn năng lượng, giảm lượng phát thải CO2 ra môi trường.
 • Hệ thống giám sát thông minh SSOCTM .
 • Khảo sát, lắp đặt và giám sát bởi các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm.
 • Có thể mở rộng, nâng cấp hệ thống năng lượng mặt trời dễ dàng.

Liên hệ lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại Đồ Sơn Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *