Ý nghĩa các ký tự của bộ xử lý Intel

Nếu bạn đang xây dựng một PC chơi game, CPU có thể là một trong những thành phần đáng sợ hơn để lựa chọn, đặc biệt nếu bạn là người mới làm quen với toàn bộ thứ.

Đo hiệu suất của chúng không đơn giản như với GPU và tất cả các con số và các ký hiệu khác nhau có thể khá khó hiểu, ít nhất là.

Vì vậy, để giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn một chút, bài viết này sẽ giải thích sơ đồ đặt tên CPU Intel Core để giúp việc tìm kiếm CPU phù hợp với nhu cầu của bạn trở nên đơn giản hơn.

Lược đồ đặt tên CPU Intel Core

Tên của một CPU Intel Core bao gồm tổng cộng sáu phân đoạn :

 • Tên công ty
 • Tên thương hiệu
 • Công cụ sửa đổi thương hiệu
 • Chỉ báo thế hệ
 • Số mô hình
 • Chữ chỉ định ở cuối.

Tên công ty

Có rất ít điều để nói về tên công ty – đó là Intel, và nó chỉ ra rằng CPU đã được sản xuất bởi Intel.

Thương hiệu

Bây giờ, Intel có một số thương hiệu trong lựa chọn CPU của họ, tất cả đều được thiết kế cho những thứ khác nhau. Để kể tên những cái phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp ngày hôm nay:

 1. Core , chủ yếu nhắm vào máy tính để bàn phổ thông, có thể là máy tính chơi game hoặc máy trạm.
 2. Xeon , một số CPU mạnh nhất trên thị trường với số lượng lõi và luồng chưa từng có, dành cho các máy trạm và máy chủ hạng nặng.
 3. Pentium , CPU thân thiện với ngân sách, rất phù hợp cho người dùng máy tính thông thường.
 4. Celeron, giải pháp cấp thấp lý tưởng cho những người có ngân sách eo hẹp.
 5. Atom, bộ vi xử lý tiết kiệm điện chủ yếu được thiết kế cho các thiết bị di động.

Ngoài 5 loại này, Intel cũng đang bán các VPU Movidius và vi điều khiển Quark. Họ cũng có một số thương hiệu khác trong quá khứ, nay đã bị ngừng hoạt động.

Công cụ sửa đổi thương hiệu

Intel-Core-i3-i5-and-i7

CPU Intel được phân biệt rõ ràng hơn theo hiệu suất tổng thể và giá cả của chúng. Khi nói đến các mô hình Intel Core, bạn sẽ thấy rằng chúng được chia thành bốn loại:

 1. i3 – Các mẫu Core giá cả phải chăng nhất, lý tưởng cho PC chơi game giá rẻ. 
 2. i5 – CPU tầm trung thường phù hợp nhất với những game thủ trung bình.
 3. i7 – Bộ vi xử lý cao cấp tuyệt vời cho cả chơi game và phần mềm chuyên nghiệp nặng CPU.
 4. i9 – CPU cấp nhiệt tình thường chỉ thực sự đáng giá cho máy trạm.

Chỉ báo thế hệ

Intel đã đổi thương hiệu cho các logo của mình bằng bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 mới

Đây là một phần khá đơn giản khác của tên CPU và nó cho biết CPU thuộc thế hệ nào. Các CPU máy tính để bàn mới nhất của Intel thuộc thế hệ thứ 10, vì vậy đó là những gì “10” trong “Intel Core i5- 10 600K” chỉ ra. Tuy nhiên, các mô hình thế hệ thứ 11 đã được phát triển và dự kiến ​​sẽ ra mắt vào đầu năm 2021.

Nhìn chung, mỗi thế hệ CPU tiếp theo đều cung cấp một số cải tiến. Thông thường, đó chỉ là một sự gia tăng chung về hiệu suất nhưng các thế hệ mới hơn cũng có thể bao gồm một số tính năng mới nhất định bị thiếu trong các phiên bản tiền nhiệm, ví dụ như CPU Core thế hệ thứ 11 sẽ hỗ trợ PCIe 4.0 , trong khi các mẫu thế hệ thứ 10 thì không.

Số mô hình / SKU

Số model / SKU thường bao gồm 3 chữ số và mặc dù nó là một số chung chung không thực sự nói lên bất kỳ điều gì về thông số kỹ thuật của CPU hoặc khả năng của nó, nó cho biết vị trí của nó trong hệ thống phân cấp trong thế hệ mà nó thuộc về.

Ví dụ: bạn có i3-10 100 , i5-10 600 , i7-10 700 và i9-10 900 , mỗi CPU đều mạnh hơn CPU cuối cùng. Vì vậy, các mô hình được chỉ định với số lượng cao hơn đóng gói nhiều sức mạnh xử lý hơn và có thể có quyền truy cập vào các tính năng nhất định bị thiếu trong các giải pháp rẻ hơn.

Tuy nhiên, những con số này không nhất thiết có ý nghĩa gì nếu bạn đang so sánh các bộ vi xử lý qua nhiều thế hệ, vì mẫu i3 mới nhất, rẻ nhất có thể dễ dàng vượt trội so với những gì từng là bộ vi xử lý i7 hàng đầu vài năm trước.

Thư chỉ định

Cuối cùng, chúng ta đến các ký hiệu chữ cái tức là các hậu tố dòng sản phẩm. Chúng được tìm thấy ở cuối tên của bộ xử lý, đằng sau số kiểu máy và chúng thường làm nổi bật một tính năng hoặc đặc điểm nhất định giúp phân tách CPU cụ thể đó khỏi mô hình tiêu chuẩn mà không có ký hiệu chữ cái.

Các ký hiệu chữ cái mà bạn sẽ tìm thấy trong các CPU máy tính để bàn của Intel ngày nay là:

 • K –chỉ định phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp nếu bạn đang mua sắm CPU cho máy tính để bàn, nó chỉ ra rằng CPU có hệ số nhân được mở khóa và do đó có thể được ép xung tự do.
 • F – Cho biết CPU thiếu đồ họa tích hợp thường có trong CPU Intel và do đó yêu cầu một card đồ họa rời . Một số mô hình được đánh dấu bằng KF , có nghĩa là chúng đều được mở khóa và thiếu đồ họa tích hợp.

Đối với CPU di động, các ký hiệu phổ biến mà bạn sẽ gặp ngày hôm nay là:

 • U – Cho biết mô hình công suất thấp với TDP thấp .
 • Y – Cho biết kiểu máy công suất cực thấp có TDP thậm chí còn thấp hơn so với kiểu máy mang ký hiệu U.
 • G1 – G7 – Cho biết mức hiệu suất bạn có thể mong đợi từ giải pháp đồ họa tích hợp của CPU.
 • H – Cho biết một CPU hiệu suất cao. Một số mô hình được đánh dấu bằng HK cho thấy rằng nó vừa là một CPU hiệu năng cao vừa có thể được ép xung.

Phần kết luận

Và vì vậy, đó sẽ là tổng quan nhanh về sơ đồ đặt tên CPU Intel Core và các ký hiệu chữ cái mà bạn sẽ gặp khi mua một CPU mới ngay hôm nay!

Chúng tôi nên lưu ý rằng chúng tôi không bao gồm một số ký hiệu chữ cái chỉ được tìm thấy trong một số mô hình cũ hơn, đã ngừng sản xuất, nhưng chúng tôi sẽ cập nhật bài viết trong trường hợp bất kỳ ký hiệu nào trong số đó trở lại hoặc nếu Intel thêm một số ký hiệu mới vào trộn trong tương lai!

Ngoài ra, nếu bạn đang mua một CPU mới ngay bây giờ, hãy nhớ xem lựa chọn CPU chơi game tốt nhất năm 2021 của chúng tôi , vì nó chứa hướng dẫn kỹ lưỡng hơn và một số CPU có thể hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của bạn .

image_pdf

Bình luận trên Facebook